Nyanya
- Lycopersicon esculenfum Mill. - Perennial herb mnavu wa familia
(Solanaceae) na harufu kali maalum. Kulima kama kila mwaka. Inatokana
erect au kusujudu.
Kawaida, kupanda urefu hayazidi cm 70, lakini katika greenhouses ya
shina wanaweza kunyoosha hadi 3 m. majani ni mbadala, kuvunjwa-pinnate,
hadi 35 cm makundi ya nzima au pinnately kugawanywa, katika moja
karatasi ya maumbo tofauti na wao ni ukubwa. Mashina, matawi na calyx
kufunikwa na nywele glandula.
Maua katika florets ndogo.
Wana tano sheeted kijani calyx, 5-lepestny rangi ya kijani-njano
corolla na mduara wa cm 2, 5 stamens na anthers kubwa, koni a style
pistil. Matunda - berry katika istilahi za mimea, maumbo tofauti, ukubwa
na rangi, na mbegu nyingi ndogo. Kutawala katika darasa wetu na matunda
spherical, kidogo flattened au sura plum, kipenyo 10 cm, nyekundu,
nyekundu, pink, mara chache au lemon rangi ya njano.
Mbegu hudumisha uwezo kwa muda wa miaka 8.
Nyanya bado kupatikana katika pori kitropiki Amerika ya Kusini. Baada
ya ugunduzi wa Amerika na Ulaya na kulikuwa na kuchukuliwa mbegu za
mimea mingi ya ajabu kwa Wazungu. Miongoni mwao alikuwa nyanya, kuvutia
ya matunda mazuri ya vivuli tofauti ya rangi ya machungwa na nyekundu.
Tangu mwanzo wa karne ya XVI. Ni kupanda katika Hispania, Italia, na
kisha wengine wa Ulaya Magharibi kama kupanda awali mapambo. Hivi
karibuni ilibainika kuwa nyanya ina uponyaji mali. Katikati ya karne ya
XVI nchini Italia, baadhi ya watu kuanza kula matunda ya nyanya
zilizoiva.
Onjeni kama nyanya, kidogo kwa mara ya kwanza, hivyo ushiriki wao
katika mlo wa watu katika nchi zote, ulifanyika kuwa kushangaza
polepole. Tu katika karne iliyopita, nyanya ikawa kweli chakula
utamaduni, na maua ya kilimo wake ulipatikana katikati ya karne ya XX.
Kwa sasa, nyanya ni mzima karibu kila mahali katika mikoa ya kaskazini
tu katika greenhouses. Hii ni moja ya mboga maarufu zaidi.
Wakati wa kilimo cha mtu imeweza mabadiliko ya kimsingi kabisa kupanda
nyanya.
Katika nyanya pori aliishi kama kudumu. Watu kulima kama mimea ya
kila mwaka. Kweli, wakati wake kuongezeka, yaani wakati na kupanda kwa
kukomaa matunda, kwa muda mrefu sana, hivyo hata katika kusini ya mbegu
kupandwa katika greenhouses, na miche hupandwa katika shamba kwa hali ya
hewa ya joto mashambulizi ya kutosha.
Mashabiki wa nyanya ni mzima si tu katika bustani, na katika
greenhouses, lakini hata kwenye balconies, na baadhi ya windowsill
katika maeneo ya tambarare. Tunapata aina zaidi ya 700, tofauti maisha
expectancies, sura, ukubwa na rangi ya matunda, kemikali yao utungaji na
ladha.
Nyanya matunda ni chakula safi, hasa katika
salads vitafunio
na nyingine, kama vile grilled, kuchemsha, stuffed, pickled, salted.
Katika cookbooks ni rahisi kupata kadhaa ya mapishi kwa sahani kitamu,
ambayo ni sehemu ya nyanya.
Hii ni kila aina ya supu (hasa nyanya supu), aina kuu ya kuu sahani,
sahani upande, marinades. Katika idadi kubwa ya njia mbalimbali za
kuhifadhi matumizi ya majira ya baridi (salted, pickled, nk). Katika
matumizi ya hii si tu zimeiva, lakini bichi, ndizi. Ya matunda
yaliyokomaa kufanya nyanya puree na nyanya - kitoweo favorite wa Warusi
na vyakula vingi, pamoja na aina ya michuzi, ikiwa ni pamoja na ketchup
kawaida sasa.
Maarufu sana
nyanya juisi, vitamini. Ni muhimu hasa katika
majira ya baridi, wakati chache matunda na mboga.
Katika matunda 4.5-8% ya jambo kavu, ikiwa ni pamoja na 1.5-7% sukari,
hasa kuwakilishwa na monosaccharides (glucose na fructose), protini 1.6%
ghafi, wanga, selulosi, pectin.
Pia yana 55 mg ya Ascorbic acid (vitamini C), 0.8-1.2 mg-carotene
(provitamin A), 0.3-1.6 mg ya thiamine (vitamini B), 1,5 - 6 mg
riboflauini (vitamini B2), pantotheni, nikotini, folic acid, citric na
malic asidi, madini ya chumvi na vitamini K.
Katika Zama za Kati kupatikana baadhi ya mali ya uponyaji wa nyanya.
Kwa mfano, tope chujio (kuweka) kutokana na matunda yake mashed
superimposed juu ya majeraha usaha, inakuza uponyaji wa mafanikio yao.
Hii siyo siri za, lakini hali inaweza kuwa alielezea kwa upande wa
ujuzi wa kisasa. Ni zinageuka kuwa matunda ya mmea huu huwa na
chembechembe ambazo kuzuia ukuaji wa microorganisms madhara. Sasa kwa
kuwa tuna antibiotics nguvu, watu wachache
nyanya huponya
majeraha, lakini katika Zama za Kati, dawa ya mimea hii ni yenye thamani
ya kutosha. Hata hivyo, katika dawa za jadi bado ni mush kutoka matunda
yaliyokomaa na juisi ya nyanya ni kutumika kama jeraha kupona na wakala
antiulcer.
Sasa, matunda ya juisi ya nyanya na hasa wao kufurahia sifa bora maana
yake ni kwamba kuzuia beriberi. Katika dawa za kisasa, nyanya
ilipendekeza kama vifaa vya matibabu na malazi kwa ajili ya wagonjwa
wenye matatizo ya metabolic, na acidity kupunguza tumbo, magonjwa ya
ini, Cardio-Vascular mfumo na hasa katika hali ambapo kuna ukiukwaji wa
fedha wa potassium.
Ili kupata dozi ya kila siku ya vitamini C, chuma, na chumvi potassium,
matumizi ya kutosha kila siku 150-200 g safi nyanya au vikombe 2 vya
maji ya nyanya. Juisi ya nyanya ni safi - moja ya juisi muhimu sana kuwa
na majibu ya alkali. Nyanya yana asilimia kubwa ya asidi citric na
malic, pamoja na asilimia fulani ya asidi oxalic.
Asidi hizi zote ni muhimu na ya lazima kwa kimetaboliki ya mwili.
Katika baadhi ya matukio, mawe ya figo na kibofu cha mkojo mkojo ni
matokeo ya moja kwa moja ya kula nyanya kupikwa na makopo.
Miaka kadhaa iliyopita, madaktari sana ilipendekeza kwa watu wakubwa,
na mateso kutoka gout na magonjwa mengine ya pamoja kuacha kula nyanya,
kwa sababu ya kiwango cha juu cha asidi oxalic.
Utafiti umeonyesha kwamba oxalic vyenye asidi katika nyanya chini
zaidi katika viazi, beets, mchicha, sembuse chika. Na sasa wote
Inashauriwa kutumia nyanya na juisi ya nyanya iwezekanavyo.
Kuchelewesha maendeleo ya fungi pathogenic microscopic kwa binadamu
kuchukua 2 mara 3 kila siku kabla ya juisi ya nyanya milo 200ml alifanya
kutoka nyanya zilizoiva, pamoja na kijiko cha asali.
Glaucoma kunywa wakati wa siku kabla ya unga juu ya glasi ya juisi ya
nyanya na kijiko kimoja cha asali.
Nyanya juisi kutumika katika baadhi lotions na creams. Beauticians
kulazimisha mask ya matunda mashed nyanya katika ngozi uvivu na overly
porous.
Nyanya vyenye nguvu ya Sun, Mars na mwezi.
Kukusanya awamu ya pili ya mwezi katika siku ya 13 au 14 mwandamo, katika machweo.
Kulingana na vifaa www.1000listnik.ru
Hakuna maoni: